Tân Tạo A náo loạn giá đất

4/5/2018 4:25:16 PM

Tin tức

Một tháng gần đây, địa bàn phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TPHCM náo loạn bởi hàng loạt người lạ đến hết nhà này đến nhà khác để hỏi mua đất trong dự án khu trung tâm dân cư Tân Tạo. Điều này khiến bà con nơi đây hoang mang khi bán thì sợ giá hời mà không bán lại tiếc.

Náo loạn khi “cò” ào ạt bủa vây để săn lùng đất


Ông NTK, ngụ phường Tân Tạo A cho hay cách đây mấy ngày có vài thanh niên tự xưng môi giới đến nhà ông để hỏi mua hơn 4000 m2 đất nông nghiệp. Số đất này nằm trong dự án khu trung tâm dân cư Tân Tạo, phường Tân Tạo A. Trước đây, ông và gia đình canh tác trên đất này nhưng khoảng từ năm 2007, miếng đất rơi vào diện quy hoạch nên gia đình ông không làm ăn gì được, đành bỏ hoang cho cây cỏ.

 

“Dạo này có nhiều người đến hỏi mua. Ban đầu trả giá 1,6 tỷ đồng/1000 m2 nhưng gia đình tôi không chịu. Kỳ kèo nhiều lần thì lên thêm được chút đỉnh nhưng tôi vẫn còn hoang mang lắm. Nghĩ chắc họ là “cò”, nắm quy hoạch nên bắt đầu đi gom đất, trong khi dân tụi tôi thì không biết gì về dự án này cả, cũng chẳng thấy chính quyền thông báo gì”, ông K. lo lắng chia sẻ.

Bà NTC, cũng ngụ tại phường Tân Tạo A cho biết bà cũng bị nhiều người lần đến tìm hỏi mua và năn nỉ bán cho họ miếng đất nằm trong dự án nói trên. Thậm chí, họ còn xin chụp ảnh giấy chứng nhần quyền sử dụng đất của bà. “Hồ cầm theo một bản đồ quy hoạch dự án rất hoành tráng, tô đen những khu vực mà họ bảo là đã bồi thường xong hết. Nhìn vào đó chúng tôi chẳng hiểu gì cả vì hoàn toàn mù tịt thông tin quy hoạch”, bà C. kể lại.

 

Người dân phường Tân Tạo A vì hoang mang trước nhiều thông tin náo loạn của cò đất nên đang đề nghị chính quyền công khai và niêm yết thông tin quy hoạch dự án. Họ muốn biết dự án ở đây sẽ xây dựng gì, giá bồi thường ra sao, chủ đầu tư là ai… “Tôi làm gì biết mức giá bồi thường của nhà nước là bao nhiêu, họ mua rẻ thì tôi cũng chẳng thể nào biết được, thế có khác gì mất quyền lợi của dân?!”, bà C. bức xúc.

 

Chính quyền đang lên phương án bồi thường
Ông Nguyễn Minh Nhựt, Phó chủ tích UBND quận Bình Tân cho biết dự án tại khu trung tâm dân cư Tân Tạo, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân đã được duyệt vào năm 2016. Theo đó, hai chủ đầu tư sẽ là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Bình Chánh (BCCI – làm chủ đầu tư dự án khu A) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Tân Tạo (làm chủ đầu tư khu B).

 

Ông Nhựt cho biết thêm, đối với dự án có chủ đầu tư là doanh nghiệp, thông thường chủ đầu tư sẽ tự thỏa thuận mua đất với dân, mua xong mới làm thủ tục công nhận đầu tư. Tuy nhiên, đối với dự án tại phường Tân Tạo A này, do đã được phê duyệt nên UBND quận Bình Tân sẽ đứng ra thực hiện thông báo thu hồi đất và lập phương án bồi thường. Số tiền bồi thường sẽ do chủ đầu tư chi trả.

nao loan khi co ao at bua vay de san lung dat

 

Đất phường Tân Tạo A nóng dần lên theo quy hoạch

Từ lúc phê duyệt đến nay, dụ án này đã thông qua thủ tục chấp nhận đầu tư và chuyển mục đích sử dụng đất lúa. UBND quận Bình Tân đang lên kế hoạch để thu hồi đất. Theo đó, UBND quận Bình Tân đang soạn thông báo thu hồi đất và tiến hành khảo sát giá để lên phương án bồi thường, sau đó trình lên cho UBND TPHCM. Dự kiến phương án bồi thường sẽ hoàn thành năm 2018, lúc đó quận sẽ chính thức công bố cho người dân biết.

 

Về việc “cò” đất đang săn lùng mua đất tại Tân Tạo A, ông Nhựt bảo chưa nghe người dân phản ánh. “Bán đất là quyền của người dân. Theo tôi thì họ nên đợi giá bồi thường chính thức của quận rồi hãy bán nếu không dễ bị hớ”, ông Nhựt đưa ra lời khuyên.

Ông cũng bổ sung rằng mức giá bồi thường sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tính pháp lý, vị trí thửa đất… Vì thế mà sẽ có các mức giá khác nhau được đưa ra.

 

Ông Phạm Minh Nhựt, Tổng Giám đốc BCCI – một trong hai chủ đầu tư dự án, đã xác nhận việc UBND quận Bình Tân đang lập phương án bồi thường theo quy định. Riêng việc “cò” đất xuống chèo kéo năn nỉ người dân phường Tân Tạo A bán đất như phản ánh thì công ty không nắm rõ.

 

Hình thành đô thị mới ở cửa ngõ phía Tây
Dự án tại khu trung tâm dân cư Tân Tạo tại phường Tân Tạo A, quận Bình Tân gồm có hai khu A và B với quy mô khoảng 489ha. Theo quy hoạch chung, đây sẽ là khu đô thị cửa ngõ phía Tây TPHCM với đầy đủ tiện ích như quảng trường, khu hành chính, công trình dịch vụ công cộng, khu hỗn hợp thương mại – dịch vụ – căn hộ – khách sạn – văn phòng.

 

Vị trí phường Tân Tạo A trên bản đồ

Theo đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500, khu A có tổng diện tích gần 330ha với quy mô dân số khoảng 28.000 người. Phía Đông khu A giáp khu trung tâm dân cư Tân Tạo (khu B của dự án), phía Tây giáp kênh C, phía Bắc giáp đường Trần Văn Giàu (Tỉnh lộ 10B).

Toàn khu A được phân thành 4 phân khu chuyên biệt:

 

Phân khu 1: Tổng diện tích 1,35 triệu m2. Chức năng chính là khu dân cư thấp tầng, công viên tập trung và các công trình trường học, dịch vụ.

Phân khu 2: Tổng diện tích gần 720.000 m2. Chức năng chính là khu dân cư thấp tầng, công viên cây xanh và trường học.

Phân khu 3: Tổng diện tích hơn 570.000 m2. Chức năng chính là công trình dịch vụ cao tầng, quảng trường và công viên.

Phân khu 4: Tổng diện tích hơn 656.000 m2. Chức năng chính là công trình chung cư nhà ở xã hồi, công trình dịch vụ đô thị cao tầng, công viên cây xanh, sân chơi và trường THPT.

Các tin khác
Tư vấn và Giải pháp
Liên kết website
GEO: 10.7418623, 106.61890271
Ban Bồi Thường - Giải phóng mặt bằng quận Bình Tân
Work:
duantantaokhua@gmail.com
Ho Chi Minh City, HCMC 700000
Vietnam
Cell: 02837523824
Ban Bồi Thường - Giải phóng mặt bằng quận Bình Tân Ban Bồi Thường - Giải phóng mặt bằng quận Bình Tân
TP.HCM Ho Chi Minh City, HCMC Vietnam
700000
duantantaokhua@gmail.com
Điện thoại: 02837523824 T2-T7 8am - 5:30pm Ban Bồi Thường - Giải phóng mặt bằng quận Bình Tân VND200000 - VND500000

Ban Bồi Thường - Giải phóng mặt bằng quận Bình Tân - ban boi thuong - giai phong mat bang quan Binh Tan...

Ban Bồi Thường - Giải phóng mặt bằng quận Bình Tân