Dự án khu dân cư trung tâm Tân Tạo: kỳ vọng của chính quyền và nhân dân

4/5/2018 10:24:13 AM

Thông tin dự án

Dự án khu dân cư Tân Tạo nằm vỏn vẹn trong phường Tân Tạo A, đây là khu đất nông nghiệp bị nhiễm phèn nặng vì vậy năng suất lúa không cao. Chính vì thế, từ xưa đến nay, người nông dân bám đất nơi đây dù quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời nhưng vẫn không khỏi tình trạng nghèo túng. Xem xét kĩ tình hình, hiểu rõ thực lực của nhân dân trong quận, ngay từ lúc mới hình thành, Ban Chấp Hành Đảng bộ Quận Bình Tân lần thứ IX, nhiệm kỳ 2005-2010 đã quyết tâm đưa vào nghị quyết, nhất định đưa vùng đất này trở thành một khu đô thị hiện đại, phát triển là một thành phố vệ tinh kết nối cửa ngõ phía Tây với thành phố. Đến hôm nay, dự án này đã được triển khai như thế nào? Bản tin Bình Tân đã phỏng vấn đồng chí Huỳnh Văn Chính, Chủ tịch UBND quận và cho những thông tin như sau:
 
Nguyên do và Ý nghĩa hình thành dự án:
Thành phố Hồ Chí Minh là một trung tâm kinh tế đứng đầu của cả nước, là thành phố năng động nhất, góp phần to lớn vào sự nghiệp xây dựng tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đó là một cách tổng quan còn xét về nội tại, mỗi quận huyện đều có một trung tâm  nó là sức bật để phát triển địa phương như quận 7 có khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng; quận 2 có khu đô thị Thủ Thiêm,… Đó là dư địa trong kinh tế chính trị học, là tiềm năng cho kinh tế phát triển cao, tận dụng cơ hội để giải tỏa cơ chế hành chính, phát triển địa bàn một cách toàn diện.
 
Quận Bình Tân vốn được thành lập từ 3 xã và một thị trấn của huyện Bình Chánh cũ. Với hiện trạng kinh tế xã hội phát triển nhanh theo hướng đô thị hóa nên nội dung định hướng trong quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của huyện Bình Chánh trước đây không còn phù hợp. từ đó, quận Bình Tân phát triển đô thị dựa trên cơ sở sử dụng quỹ đất hiện có mà chưa sử dụng hoặc sử dụng còn kém hiệu quả trong đô thị, từng bước mở rộng đô thị ra vùng ven đô và tùy theo điều kiện của từng vùng, xây dựng các đô thị vệ tinh hoặc đô thị đối trọng tại vùng ảnh hưởng các thành phố lớn; đẩy mạnh việc xây dựng các đô thị mới tại các vùng chưa phát triển, đồng thời tiến hành đô thị hóa các khu dân cư nông thôn…
 
Để định hướng phát triển kinh tế- xã hội cho Bình Tân, BCH Đảng bộ, UBND quận đã tập trung trí tuệ của toàn bộ hệ thốngchính trị để nghiên cứu và đề ra các chủ trương, chính sách phù hợp xu hướng phát triển toàn diện theo định hướng phát triển chung của TP.HCM. bước đầu tiên là quy hoạch 1/5000, qua đó đánh giá tình hình khai thác hiệu quả quỹ đất nông nghiệp và phi nông nghiệp, sau đó tiến hành quy hoạch chi tiết 1/2000 đưa ra chỉ tiêu phát triển cơ cấu sử dụng đất không lãng phí, khai thác lợi thế đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội phải hợp lý. Đầu tư nâng cấp chỉnh trang đô thị cũ, xây dựng các đô thí mới hiện đại bằng vốn được huy động từ nhiều nguồn, nhiều kênh…
 
Ngoài các khu dân cư đô thị mới, được phát triển xây dựng theo đúng quy hoạch như: Khu dân cư An Lạc- Bình Trị Đông; khu dân cư phía nam đường Kinh Dương Vương, khu dân cư phường Tân Tạo, Tân Tạo A, phường Bình Hưng Hòa B có tầng cao và mật độ xây dựng phù hợp với quy chuẩn xây dựng đô thị, hạ tầng kỹ thuật xã hội được đầu tư hoàn chỉnh. Khu dân cư Tân Tạo 500 ha ở phường Tân Tạo A được hình thành như một đột phá, chiến lược phát triển của Đảng bộ, chính quyền quận Bình Tân đúng như tâm tư nguyện vọng, ước mơ của người dân và đây có thể coi là một thị trường đầy tiềm năng của các doanh nghiệp chủ đầu tư…
 
Quy mô và hiệu quả kinh tế của dự án khu dân cư Trung Tâm Tân Tạo
quy mô của dự án khoảng trên 500 ha, nằm gọn trong phường Tân Tạo A. Phía Tây tiếp giáp với kênh C (huyện Bình Chánh), phía Đông tiếp giáp với cao tốc Sài Gòn- trung Lương; phía Nam tiếp giáp với đường Trần Đại Nghĩa và phía Bắc tiếp giáp với tỉnh lộ 10 B. Thật sự, dự án gặp rất nhiều thuận lợi bởi các yếu tố: dựa vào tuyến giao thông vành đai (QL 1A) để hình thành trung tâm thương mại phục vụ cho quận thành phố với các tỉnh ĐBSCL; dựa vào hệ thống giao thông liên vùng đang được đầu tư hoàn chỉnh làm xương sống cho đô thị có tính khả thi cao. Bên cạnh đó, còn có hệ thống giao thông thủy kênh C sẽ được nạo vét điều này càng khẳng định khu trung tâm dân cư Tân Tạo được hình thành sẽ là đô thị sinh thái trên bến dưới thuyền đậm đà bản sắc dân tộc với nhiều mô hình vận chuyển phong phú hiện đại phục vụ phát triển khu vực.
 
Có thể nói, đây chính là công trình đòn bẩy để quận nhà chuyển nhanh cơ cấu kinh tế xã hội của quận. Nó là bước đột phá, biến vùng đất gần như là hoang hóa, nhiễm phèn nặng trở thành khu đô thị với quy mô hiện đại, khang trang văn minh sạch đẹp.
Còn xét về tính hiệu quả, nơi đây trước kia vốn là vùng thuần nông, cuộc sống của đa số hộ dân đều nghèo, hiệu quả kinh tế từ đất mang lại không cao gây lãng phí cho xã hội trong khai thác tài nguyên từ đất.
 
Dự án hình thành sẽ biến vùng đất nông nghiệp vốn không hiệu quả thành nơi đất có giá trị cao làm cho người dân có đất được thụ hưởng “ly nông bất ly hương” tạo công ăn việc làm cho người dân. Và dĩ nhiên, đời sống của bà con sẽ tăng gấp hàng chục  lần so với thời kỳ làm nông trước đây. Điều đáng chú ý nữa đó là về lâu dài nơi đây sẽ hình thành để lại cho xã hội một đô thị hiện đại là trung tâm thương mại cửa ngõ đặc thù của thành phố Hồ Chí Minh. 
 
Nếu dự án thành hình, nguồn thu ngân sách sẽ tăng cao, sinh lợi từ dự án là dựa trên trí tuệ, người dân nơi đây sẽ được hưởng thụ theo đúng nghĩa, tạo nên một môi trường xã hội trong lành. Bên cạnh đó, dự án sẽ là động lực để mọi doanh nghiệp phát huy tối đa khả năng, năng lực tiềm tàng của mình trong khu đô thị.
 
Tính khả thi của dự án là có thật, nó được khẳng định qua lịch sử phát triển hình thành khu đô thị, bản chất dự án là tị trường và hàng hóa mang tính hiện thực. Tính hiệu quả còn ở chỗ ổn định đời sống nhân dân, hạn chế tới mức thấp nhất việc đền bù giải tỏa do dân cư thưa thớt và một điều rất quan trọng là vị thế địa kinh tế, địa chính trị tối ưu và nguồn tài chính thực hiện dự án do tập đoàn kinh tế, công ty có nguồn vốn đủ để thực hiện dự án theo luật nhà ở và luật đầu tư.
 
Với phương thức đầu tư mới, nhà đầu tư tự thỏa thuận với người dân có đất theo cơ chế giá thị trường, nhà nước hỗ trợ các thủ tục hành chính. Dự án mang tính nhân văn, hướng đến nhu cầu hạnh phúc của con người, vì cuộc sống của con người trong cộng đồng.
 
Dự án đã tiến hành được tới đâu?
Ngay khi dự án còn nằm trong ý tưởng, quận đã đề ra chủ trương phải phát huy tính dân chủ cơ sở, trình bày quan điểm ý tưởng cho rõ để mọi người dân nhất là những hộ trong dự án được biết tường tận để người dân bàn, người dân làm, người dân kiểm tra nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp từ nhân dân, chính quyền và các doanh nghiệp.
 
Từ ý tưởng, Đảng bộ, chính quyền quận đã xây dựng chiến lược phát triển khu dân cư trung tâm Tân Tạo với buớc đầu tiên là tổ chức thi chọn phương án triển khai khu dân cư này để qua đó khẳng định tính khả thi, đúng đắn với phần phản biện của tiến sĩ Lê Văn Năm, nguyên là kiến trúc sư trưởng thành phố; tiến sĩ kiến trúc sư Nguyễn Trọng Hòa, giám đốc sở Quy hoạch Kiến trúc thành phố và một số giáo sư tiến sĩ khác để chọn ra một giải nhì (không có giải nhất) có số điểm cao nhất làm phương án triển khai quy hoạch các bước tiếp theo. Đó cũng là những viên gạch đầu tiên hình tàhnh dự án.
 
Ngoài ra, bằng phản biện xã hội thông qua công tác lấy ý kiến dân về đồ án 1/2000 và các hội nghị báo cáo thông qua các Ban đảng, lấy ý kiến các đồng chí cách mạng lão thành… Đến nay, việc phát triển khu đô thị Tân Tạo đã được sự đồng thuận của xã hội về tính khả thi, tính hiệu quả và vị trí chiến lược của nó.
 
Hy vọng, dự án sẽ trở thành hiện thực trong thời gian không xa, nó là điểm son cho sự thịnh vượng của quận Bình Tân nói riêng và cho cả thành phố Hồ Chí Minh nói chung.

 

Các tin khác
Tư vấn và Giải pháp
Liên kết website
GEO: 10.7418623, 106.61890271
Ban Bồi Thường - Giải phóng mặt bằng quận Bình Tân
Work:
duantantaokhua@gmail.com
Ho Chi Minh City, HCMC 700000
Vietnam
Cell: 02837523824
Ban Bồi Thường - Giải phóng mặt bằng quận Bình Tân Ban Bồi Thường - Giải phóng mặt bằng quận Bình Tân
TP.HCM Ho Chi Minh City, HCMC Vietnam
700000
duantantaokhua@gmail.com
Điện thoại: 02837523824 T2-T7 8am - 5:30pm Ban Bồi Thường - Giải phóng mặt bằng quận Bình Tân VND200000 - VND500000

Ban Bồi Thường - Giải phóng mặt bằng quận Bình Tân - ban boi thuong - giai phong mat bang quan Binh Tan...

Ban Bồi Thường - Giải phóng mặt bằng quận Bình Tân